Cát Tiến lên Thị Trấn, vẻ đẹp mới, tương lai mới.

Cát Tiến lên Thị Trấn, vẻ đẹp mới, tương lai mới.

Nằm ở Phía Đông Nam huyện Phù Cát, xã Cát Tiến lên Thị Trấn là một bước chuyển mình đáng kinh ngạc mang theo nhiều sự kì vọng của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định và người dân ở đây. Theo kế hoạch xây dựng vùng Tỉnh Bình Định cho đến năm 2025 xác định các hướng phát triển, Cát Tiến lên Thị Trấn hôm nay và trong tương lai sẽ trở thành Đô thị vệ tinh của Thành Phố Quy Nhơn đảm nhận chức năng, dịch vụ, du lịch phục vụ sự phát triển của khu kinh tế Nhơn hội nói riêng và Tỉnh Bình Định nói chung.

Được Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh công nhận xã Cát Tiến là đô thị loại V vào cuối năm 2018, cho đến đầu năm 2021 Cát Tiến lên thị trấn đã đạt được thành công rực rỡ hơn so với mong đợi. Nằm trong khu kinh tế Nhơn Hội Thị trấn Cát Tiến có 7 thôn: Tân Tiến, Chánh Đạt, Trường Thạnh, Phương Thái, Phương Phi, Phú Hậu và Trung Lương. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay của Cát Tiến khoảng 41 triệu đồng/người/năm.

Thị trấn Cát Tiến

Cát Tiến có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển mạnh về du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch tâm linh. Thị trấn được định hướng trở thành một trong những trung tâm phát triển du lịch của tỉnh Bình Định. Hiện nay, có nhiều dự án được đầu tư xây dựng tại đây và tốc độ phát triển đô thị Cát Tiến đang ở mức lên cao. Mang trong mình những lợi thế về thiên nhiên và tiềm năng phát triển du lịch, thị trấn Cát Tiến hiện nay được các nhà đầu tư về các nghành du lịch, dịch vụ, chú ý đến. Bên cạnh đó được sự hổ trợ của Ủy Ban Nhân Dân và các cấp chính quyền thị trấn Cát Tiến đang từng bước, Từng bước vươn mình trở thành một trong những địa điểm du lịch, dịch vụ thu hút đông đủ các du khách từ trong nước cũng như ngoài nước ghé thăm. Đây cũng là điều kiện để Khu Kinh tế Nhơn Hồi phát triển một cách vượt bậc trong tương lai gần.

Bên cạnh đó Ủy Ban Nhân Dân thị trấn Cát Tiến cũng đang đẩy mạnh khuyến khích tham gia sản xuất, xây dựng lại đường xá, các mô hình khu dân cư và tập trung cải tạo xây dựng môi trường cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Việc Cát Tiến lên thị trấn đã tạo nên một vẻ đẹp mới, một tương lai mới cho toàn bộ người dân trong thị trấn. Mới đây ngày 19/2/2021 đã tổ chức kì họp chuyên đề do Hội đồng nhân dân huyện Phù Cát khóa XI, 2016 – 2021. Trong kỳ họp, 100% đại biểu HĐND huyện khóa XI đã thống nhất các nghị quyết về Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Cát đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát đến năm 2035.

Mô Hình Phát triển trong tương lai

Theo đó, đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Cát đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 gồm toàn bộ ranh giới của huyện Phù Cát theo từng giai đoạn ngắn hạn, dài hạn và định hướng, bao gồm: định hướng phát triển không gian vùng, định hướng phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, đánh giá môi trường chiến lược và các dự án ưu tiên đầu tư phát triển… nhằm xây dựng huyện Phù Cát thành khu vực kinh tế tổng hợp công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp; đồng thời, là trung tâm dịch vụ vận tải hàng không, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định để phấn đấu đến năm 2035 Cát Tiến đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Cát Tiến còn có điều kiện thuận lợi về giao thông. Đường giao thông chính ở Cát Tiến có 3 tuyến: Quốc lộ 19B nối liền Khu kinh tế Nhơn Hội và sân bay Phù Cát; tỉnh lộ ĐT 635 nối liền Cát Tiến với cữa biển Đề Gi; tỉnh lộ ĐT 640B nối liền Cát Tiến với huyện Tuy Phước. Giao thông thuận lợi tạo điều kiện các ngành nghề kinh doanh mua bán, dịch vụ ăn uống, giải khát, vận tải… phát triển mạnh ở địa phương. Đây cũng là điều kiện để tiềm năng du lịch Cát Tiến tỉnh Bình Định phát triển trong tương lai.

Trong thời gian qua, KT-XH của Cát Tiến có bước phát triển toàn diện; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, thương mại – dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp. Theo thống kê Cụ thể năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị trấn đạt 16,9%; công nghiệp – xây dựng chiếm 25,8% trong cơ cấu kinh tế, thương mại – dịch vụ chiếm 53,4%, nông nghiệp chiếm 20,8%.

Tổng thu ngân sách hằng năm của Cát Tiến đều đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao; đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người 51,7 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,68%. Hệ thống công trình hạ tầng đô thị (nhà ở, giao thông, cấp điện, cấp nước, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường, bưu chính viễn thông…) được đầu tư xây dựng một cách đồng bộ và hoàn thiện.

Theo Nghị quyết số 1188/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thị trấn Cát Tiến được thành lập từ ngày 1.2.2021, có diện tích tự nhiên 17,642 km2, dân số gần 12.000 người. Thị trấn Cát Tiến tạo động lực rất lớn cho sự phát triển KT-XH của địa phương theo hướng chuyển dịch kinh tế nông nghiệp nông thôn sang kinh tế đô thị; trong đó du lịch, dịch vụ, thương mại là các ngành mũi nhọn. Bên cạnh đó cũng thúc đẩy hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tác động tích cực để các thành phần kinh tế đầu tư, sản xuất, kinh doanh, từ đó đời sống của người dân sẽ được nâng cao. Đây cũng là động lực đẩy quá trình phát triển KT-XH, tăng nguồn đóng góp cho ngân sách của địa phương để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, các công trình công cộng, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… phục vụ đời sống nhân dân trên địa bàn tốt hơn.

QUỐC TẤN

Bài viết cùng chủ đề

Hạ tầng nâng tầm bất động sản tại cửa ngõ Cát Tiến

Hạ tầng nâng tầm bất động sản tại cửa ngõ Cát Tiến

Hạ tầng nâng tầm bất động sản Cửa Ngõ Cát Tiến. Được đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, cho đến hiện nay khu vực Cát Tiến đang sở hữu những nút giao thông chiến lược, mang tính liên kết khu vực, thuận lợi để phát triển các khu du lịch cao cấp trong

Bình Định: Đấu giá Quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư xây dựng các Khu Dân cư trên địa bàn thị trấn Cát Tiến thuộc KKT Nhơn Hội.

Bình Định: Đấu giá Quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư xây dựng các Khu Dân cư trên địa bàn thị trấn Cát Tiến thuộc KKT Nhơn Hội.

Bình Định: Đấu giá Quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư xây dựng các Khu Dân cư trên địa bàn thị trấn Cát Tiến thuộc KKT Nhơn Hội. Trong quý 2/2021 Được sự chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh Bình Định BQL KKT đã khẩn trương chuẩn bị các điều kiện liên

Scroll to Top